Thực phẩm nào khó tiêu hoá?

Cảm giác đầy bụng khó tiêu luôn làm bạn phải khó chịu. Lời khuyên hữu ích giúp “đẩy lùi” cảm giác này là hãy hạn chế sử dụng các nhóm thực phẩm sau trong thực đơn hàng ngày:

1. Các món rán

Ở nhiệt độ cao, chất béo trong dầu mỡ sẽ kết hợp với thực phẩm tạo thành các chất khó tiêu hoá, gây đầy bụng, khó tiêu. Đối với những người mắc bệnh về đường ruột, việc thường xuyên ăn đồ ăn chiên, rán sẽ càng làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng.

2. Thực phẩm cay

Các thực phẩm cay có chứa một chất kích thích mà sau khi vào dạ dày, chất này có thể làm “tê liệt” hoạt động tiết dịch và men tiêu hoá. Quá trình tiêu hoá thức ăn sẽ trở nên khó khăn hơn.

Những người mắc các bệnh như: viêm loét dạ dày, phù nề, viêm thực quản hãy tránh xa loại thực phẩm này vì chúng có thể gây chảy máu.

3. Sôcôla

Sôcôla tốt cho sức khoẻ nhưng nếu ăn quá nhiều, lượng đường trong sôcôla sẽ chuyển hoá thành chất béo. Chất béo dư thừa không chỉ tích tụ, làm dầy thêm các mô mỡ trong cơ thể mà còn làm hạn chế khả năng tiêu hoá của dạ dày, từ đó dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

4. Thực phẩm có vị chuaHầu hết các thực phẩm có vị chua như: cam, quýt, cà chua… đều rất giàu vitamin C. Nhưng thực chất, vitamin C lại không có tác dụng đối với hệ tiêu hoá.

Dạ dày có chứa sẵn axit và các men tiêu hoá. Việc ăn nhiều thực phẩm có vị chua, nhất là vào lúc đói có thể làm lượng axit trong dạ dày tăng lên đột ngột, gây cảm giác đau cồn ruột và sau đó là trướng bụng nếu ăn no (do dịch vị không đủ vì đã bị tiết ra quá nhiều trước đó).

5. Thức ăn giàu tinh bột

Các loại ngũ cốc, lúa mạch hay một số loại thực phẩm giàu tinh bột sẽ thành “gánh nặng” của hệ tiêu hoá nếu lượng nạp vào quá nhiều. Hàm lượng tinh bột khi không được cơ thể hấp thu hết sẽ “tích tụ” tại dạ dày, gây nên cảm giác đầy bụng, khó tiêu.

Comments :

0 nhận xét to “Thực phẩm nào khó tiêu hoá?”

Post a Comment

Cám ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có ý kiến thắc mắc hay bình luận gì về bài viết này vui lòng viết ở đây.
Nếu bạn không có tài khoản google, vui lòng chọn "Anonymous" (người dùng nặc danh) "name"(tên hoặc địa chỉ trang web,blog bạn)
Tôi hy vọng bạn sẻ tìm đc nhiều thú vị khi tham quan blog này !...

Thế Giới Yêu Xe

Lượt xem

hit counters hit counter supply chain management
Bí quyết sống khỏe. Powered by Blogger.
 
© Copyright 2013 Bí Quyết Sống Khỏe